Tại sao mắt bị sụp mí? – Cách chữa mắt sụp mí

17:47:09 - 13/10/2016 - ants

Nguyên nhân sụp mí mắt và cách chữa trị

Nguyên nhân sụp mí mắt và cách chữa trị

Biểu hiện của chứng sụp mí mắt

Sụp mí là khi mắt không mở lớn được, mí mắt che mất một phần con ngươi. Ngoài ra, lông mi có xu hướng hướng xuống dưới, mắt bị mất nếp gấp mi trên. Để kiểm tra xem mắt mình có bị sụp mí không, chúng ta có thể thử lật mi lên, mi không tự quay về vị trí chính là biểu hiện cho việc mí mắt bị sụp do cơ nâng mi đã yếu hay không còn hoạt động.

Tại sao mí mắt bị sụp?

+Mắt sụp mi bẩm sinh ( đây có lẽ là nguyên nhân gây sụp mí mắt  chủ yếu, nó chiếm 55 – 75%).

+Mắt sụp mi do các nguyên nhân khác chỉ chiếm 25%. Nó bao gồm những nguyên nhân như sau:

– Do dây thần kinh vùng mắt bị tổn thương. Mức độ tổn thương khác nhau đi kèm với mức độ sụp mí cũng sẽ khác nhau

– Do nhược cơ: tình trạng này thường gặp ở những phụ nữ trẻ, bệnh nhân nữ còn trẻ tuổi… sẽ dễ bị sụp mí mắt khi mệt mỏi, buổi chiều sẽ sụp nhiều hơn buổi sáng.

– Do cân: tình trạng này thường gặp ở người cao tuổi, tình trạng lão hóa da đã xuất hiện kèm theo đó là sự chùng nhão, nếp gấp da mi cao hơn bình thường.

– Do chấn thương liên quan vùng cân cơ – do một số bệnh lý sẹo như xơ hóa cơ, mắt hột hay bỏng.

Cách khắc phục mắt sụp mí 

Đối với sụp mí do nguyên nhân bẩm sinh
Sụp mí do bẩm sinh có thể được khắc phục bằng việc phẫu thuật mí mắt. Việc phẫu thuật phụ thuộc vào sức khỏe người mắc và mức độ ảnh hưởng của sụp mí với thị lực. Một số phương pháp phẫu thuật có thể kể đến như: Cắt một phần da mi phía trước, cắt ngắn cơ nâng mi trên, sử dụng sự hỗ trợ của các cơ lân cận,… Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm địa chỉ cắt mí mắt  uy tín để thực hiện phẫu thuật một cách an toàn bạn nhé
Đối với sụp mí do các tác động bên ngoài
Tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của việc sụp mí mắt, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật như sụp mí do nguyên nhân bẩm sinh. Thêm vào đó, để khắc phục chứng xệ mi mắt cần chăm sóc da mặt, cụ thể là khóe mắt để giữ cơ nâng mi mắt khỏe mạnh. Cần chú ý khi ra nắng nên thoa kem chống nắng, tránh dụi mắt,… Đặc biệt, nên ngủ đủ giấc để tránh mắt bị thâm quầng cũng như tránh tâm trạng căng thẳng, stress, mệt mỏi.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook