Những biến chứng sau khi tắm trắng da

12:35:05 - 02/04/2013 - ants

Câu hỏi: Tôi vừa đi tắm trắng về, da từ “đen” chuyển thành “trắng” ngay sau lần đầu tiên, nhưng không hiểu sao lông trên da cũng bị biến sắc thành màu vàng. Mong chuyên gia giải thích hiện tượng này giúp. (Hải Linh)

Hải Linh thân mến!

hay-chon-phuong-phap-tam-trang-an-toan
hãy chọn phương pháp tắm trắng an toàn
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Để lý giải cho hiện tượng trên, trước tiên bạn phải hiểu đúng về tắm trắng da. Độ sẫm màu của làn da được quy định bởi hắc sắc tố melanin. Melanin là một nhân tố trong cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Khi tia cực tím từ ánh mặt trời chiếu vào da sẽ phá hủy cấu trúc của da, bởi thế, cơ thể “nhận lệnh” phải sản sinh các tế bào melanin để đẩy lên lớp sừng trên cùng của da, tạo thành lớp màng giúp da chống lại tia cực tím. Do đó, nếu càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng, ánh nắng càng gay gắt thì melanin xuất hiện càng nhiều và da càng sẫm màu. Nơi chịu trách nhiệm sản sinh melanin là lớp đáy của da.

tam-trang-khong-dung-cach-se-gay-vang-long

tắm trắng không đúng cách sẽ gây vàng lông

Màu da của mỗi con người là tự nhiên, do đó việc “thay màu” cho da là điều không tưởng. Tuy nhiên, bạn có thể giúp da sáng màu hơn nhờ nuôi dưỡng da khỏe mạnh, lớp sừng trên da đủ khả năng chống lại tia cực tím, từ đó không tạo cơ hội cho melanin sản sinh và đẩy trồi lên bề mặt da nữa. Việc chăm sóc nuôi dưỡng da cần một quá trình, bởi vậy bạn không thể trắng ngay lập tức. Phương pháp nuôi dưỡng này cũng chỉ đáp ứng theo đặc trưng của da, chứ không có tác dụng với lông.

Nếu bạn thấy ngay sau lần đầu tiên da đã chuyển từ đen thành trắng, lại gây vàng lông, bạn đã được sử dụng mỹ phẩm chứa hóa chất lột tẩy (chủ yếu là chất corticoid). Đây là phương pháp tẩy trắng đơn thuần, không đủ khả năng phân biệt da hay lông, chỉ đơn giản tẩy đi lớp sừng sẫm màu bên ngoài của da và lông, do đó, làn da không chỉ trắng tức thời, mà sợi lông cũng bị biến sắc bất bình thường. Biểu hiện dễ dàng nhận thấy của phương pháp tẩy trắng này không chỉ gây vàng lông, mà da sẽ bị bong tróc.

Hiểm họa của phương pháp tắm trắng bằng mỹ phẩm chứa hóa chất đã được giới chuyên gia thẩm mỹ nhiều lần cảnh báo. Đây chỉ là cách thức làm trắng “đánh lừa”, làm mất đi các nhân tố bảo vệ tự nhiên của da, khiến phần da non yếu nhanh chóng bắt nắng trở lại. Khi ấy, dù màu da đã đen lại, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường màu lông không trở lại bình thường. Nguy hiểm hơn, phương pháp này chứa đựng các nguy cơ gây ung thư da do không đủ sức đề kháng chống lại ảnh hưởng nặng nề của tia cực tím.

Gây vàng lông và bong tróc da là hai yếu tố rõ rệt để bạn nhận diện phương pháp tắm trắng bằng hóa chất nguy hiểm.

Trong trường hợp này, bạn nên chấm dứt liệu trình tẩy trắng hiện tại và chuyển sang phương pháp tắm trắng tự nhiên bằng thảo dược quý như đương quy, vỏ bạch tiên, lô hội, ngân hạnh… Bởi các thảo dược này chứa hàm lượng cao vitamin A, C, E, H, các vitamin nhóm B… cung cấp nhiều dinh dưỡng quý giá cho làn da, nuôi dưỡng da khỏe mạnh, từ đó ức chế sự sản sinh melanin, khiến da dần trắng sáng tự nhiên và an toàn.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook