Một số thói quen ăn uống gây hại dạ dày

05:59:54 - 30/07/2013 - ants

Những thói quen gây hại cho dạ dày:

bieu-hien-loet-da-day-2

Rau nấu chín để quá lâu:

Thức ăn thừa ( đặc biệt là các loại rau như hẹ ) để quá lâu sẽ sinh ra nitrite, dù không bị hỏng, không có mùi nhưng vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là những người cơ thể suy nhược hoặc mẫn cảm. các loại rau xanh không nên chế biến quá lâu, vì như vậy sẽ làm giảm lượng vitamin trong rau, cũng không nên chế biến trong một thời gian dài mới ăn vì dễ sinh ra một số chất gây hại cho cơ thể. Một số laoị rau quả nếu ăn lúc bụng đói sẽ không có lợi cho dạ dày, chẳng hặn như cà chua, nếu ăn lúc bụng đói sẽ gây lượng acid dịch vị tăng lên, gây cồn cào dạ dày, đau bụng, còn nếu ăn cà chua lúc no thì acid dạ dày lúc này trộn lẫn với thức ăn, độ chua trong dạ dày giảm đi nên có thể tránh được một số triệu chứng này.

Một số loại rau cần xào kỹ với ăn:

Một số loại rau, ví dụ các loại đỗ tươi ngon, dinh dưỡng phong phú cần phải xào chín, nếu không sau khi ăn sẽ gây cảm giác buồn nôn, nôn ẹo, tiêu chảy, đau đầu.

Không nên ăn cơm nguội:

Nghiên cứu phát hiện, ăn cơm nguội rất khó tiêu hoá, nếu ăn thường xuyên sẽ gây nên các bệnh đau dạ dày. thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, nếu được hâm nóng trên 60 độ thì tinh bột sẽ nở, dính lại với nhau, enzyme tiêu hoá trong cơ thể dễ dàng thuỷ phân chuyển hoá tinh bột và đường cho cơ thể, nhưng sau khi tinh bột nguội sẽ xuất hiện hiện tượng “ lão hoá ” , khả năng thuy phân và tiêu hoá của cơ thể, với những tinh bột lão hoá này suy giảm, vì vậy bạn không nên ăn cơm nguội

Xem thêm: Các trieu chung benh dau da day

Không nên ăn nhiều thịt đã chế biến sẵn:

Các nhà khoa học thuỵ điển nghiên cứu đã phát hiện, ăn quá nhiều những loại thịt đã chế biến sẵn như thịt muối, lạp xường, thịt hun khói sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra ăn chậm nhai kỹ có thể làm giảm áp lực đối với dạ dày, nhai thức ăn càng kỹ, nươc bọt tiết ra cang nhiều trộn lẫn với thức ăn giúp quá trình tiêu hoá dễ dàng hơn. cần nên chú ý uôg thêm nhiều nước, thường xuyên bổ sung vitamin C để tăng cường đề kháng cho cơ thể. Tóm lại nếu bạn muốn phòng bệnh dạ dày thì nên hình thành cho mình thói quen ăn uống từ ngay bây giờ.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Gợi ý xem thêm:

  • Cách sử dụng chè dây chữa đau dạ dày
  • Biểu hiện triệu chứng viêm dạ dày cấp

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook