Nguyên nhân khiến mắt giật mí ít ai ngờ

02:20:07 - 29/04/2016 - ants

Nguyên nhân mí mắt có giật

Mí mắt bị co giật là tình trạng các cơ ở mí mắt chuyển động hoặc co thắt không tự nhiên. Hầu hết ai cũng đã từng trải qua cảm giác mắt bị co giật xảy ra đột ngột và biến mất sau một vài giây.

Một số nguyên nhân gây co giật mí mắt bao gồm: Khô mắt, nhạy cảm với sáng (sợ ánh sáng), bị bệnh đau mắt, thiếu ngủ, bị bệnh dị ứng, căng thẳng và mệt mỏi, tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm, viêm giác mạc, viêm bờ mi hay viêm mí mắt, mắc chứng co thắt mí mắt…
Mí mắt co giật tại sao?

Ảnh minh họa

Trong đó, chứng co thắt mí mắt được coi là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng co giật liên tục ở mí mắt. Đây là bệnh được đặc trưng với sự co giật không tự nhiên của các cơ của mí mắt ở một hoặc cả hai mắt.

Người bị rối loạn trương lực cơ có thể gặp tình trạng co giật mắt trong thời gian dài. Bệnh này nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh hoặc thậm chí dẫn đến co thắt cơ mặt. Những người trưởng thành có nguy cơ bị bệnh này cao hơn trẻ em.

>>Xem thêm:thẩm  mỹ cắt mí mắt

Khi nào nên gặp bác sĩ

Nếu giật mí vẫn tiếp tục và gây hỗn loạn thị lực, nhìn mờ, hãy đi khám bác sĩ. Đây có thể là do hỗn loạn thần kinh, đôi khi khó chữa trị cần phải giải phẫu hoặc chích loại độc tố botulic để làm liệt thần kinh.
Mí mắt co giật tại sao?

Ảnh minh họa

Mặc dù, trong hầu hết trường hợp, mí mắt bị co giật không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu gặp các triệu chứng dưới đây thì nên đi khám bác sĩ sớm: Bị viêm mí mắt, co giật kéo dài khoảng một tuần hoặc lâu hơn, không có khả năng để mở một mí mắt do co thắt nghiêm trọng, rủ mí mắt trên, co thắt của các cơ trên khuôn mặt.

Cách xử trí

Các cơ ở mặt và nhất là ở mắt thường rất nhạy cảm với stress. Hiện tượng co giật mi này cũng có thể biểu hiện trong lúc lo buồn hay bực tức và cũng có thể là do thiếu magnesium.

Mí mắt co giật tại sao?

Ảnh minh họa

Lúc bị giật mí hãy ngưng làm việc và nghỉ trong vài phút, nhất là lúc những người khác đang chú ý đến mình. Nếu có thể được đi bộ chừng 15 phút, thở đều đặn cả ngực lẫn bụng.

Nếu giật mí xảy ra thường xuyên hãy thử điều trị với magnesium (Ma-giê B6) và cố gắng để tinh thần thư giãn, cơ thể cần nghỉ ngơi. Chứng này ít khi xảy ra trong những ngày nghỉ, những lúc vui chơi thoải mái.

 

 

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook