Làm thế nào để da hết khô và trắng lên?

03:11:53 - 30/03/2013 - ants

Da khô là loại da khiến bạn sẽ có cảm giác khó chịu nhất là vào mùa đông, làn da bạn rất dễ bong vẩy trắng. Vậy làm thế nào để cho da bớt khô?

da-kho-gay-bong-tróc

da khô gây bong tróc

Câu hỏi: Em năm nay 25 tuổi, làn da của em vừa khô vừa vảy như da rắn vậy. Chuyên mục cho em hỏi làm sao để da em hết khô và trắng lên ạ? Em cảm ơn ( Hà Linh-Hà Nội )

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Da khô là một tình trạng phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ ai, xảy ra khi da mất quá nhiều nước hay chất dầu của da.

Một số nguyên nhân có thể làm cho da trở nên khô như: tuổi tác (khi chúng ta già, da trở nên mỏng và khô hơn), thời tiết (khô lạnh), nghề nghiệp (những người có công việc phải tiếp xúc với nước cả ngày như y tá, thợ làm tóc…), tắm hồ bơi (có nồng độ clo cao), mắc một bệnh da (viêm da cơ địa, vảy nến, da vảy cá…).

Theo mô tả thì rất khó để biết tình trạng da k của bạn là do nguyên nhân gì. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì thì đều có một số nguyên tắc chung về chăm sóc cho da khô như:

– Không nên tắm nước nóng vì sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da. Dùng nước hơi âm ấm thì tốt hơn.

– Chỉ nên dùng xà phòng dịu nhẹ, không có hương liệu hoặc dùng các chất làm sạch thay thế xà phòng mà có tính giữ ẩm. Tránh dùng các sản phẩm chăm sóc da chứa cồn.

– Nên giới hạn thời gian tắm trong khoảng 5-10 phút và không nên tắm nhiều hơn một lần mỗi ngày.

– Bôi chất giữ ẩm ngay sau khi tắm, lúc đó da vẫn còn ẩm ướt.

– Thời tiết lạnh nên có trang phục đủ ấm, mang khăn choàng cổ và đeo găng để giữ cho môi và 2 bàn tay không bị khô, nứt nẻ.

– Trong trường hợp da rất khô, mỗi ngày chỉ nên rửa sạch mặt một lần vào ban đêm. Buổi sáng chỉ rửa mặt nhẹ nhàng với nước mát.

Bên cạnh những biện pháp chung nói trên, cần phải điều trị hoặc loại bỏ nguyên nhân gây ra khô da. Điều này chỉ thực hiện được khi bạn đến phòng khám chuyên khoa da để bác sĩ khám, chẩn đoán và đưa ra điều trị thích hợp.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook